Tư vấn sản phẩm

Công nghệ sản xuất Tinh dầu quế - Tinh Dầu 100 có gì đặc biệt?

Sản xuất tinh dầu quế hiện nay đang được quan tâm rất nhiều khi quế là loại cây khá dễ trồng, chiết xuất được nhiều tinh dầu và tinh dầu quế có rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Tuy nhiên, quy trình sản xuất quế không hề đơn giản và đặc biệt là sản xuất với quy mô công nghiệp thì lại càng khó hơn.

Sản xuất tinh dầu quế bằng phương pháp chưng cất thông qua nồi chưng cất tinh dầu và trải qua 8 bước cơ bản như sau:

1.Thu hoạch nguyên liệu:
Quế dùng để chưng cất tinh dầu là quế cành nhỏ và chủ yếu là lá. Quế được thu hoạch sẽ được để ủ tự nhiên sau 2 tháng mới đem đi chưng cất.

2.Xử lý nguyên liệu:
Quế vụn và quế cành sẽ được cắt bởi máy cắt nguyên liệu, tạo điều kiện thuận lợi trích ly tinh dầu trong quá trình chưng cất. Đối với lá quế thì băm cắt thành những đoạn nhỏ dài không quá 10cm. Băm cắt làm tăng dung trọng của nguyên liệu, tăng thể tích hữu ích của thiết bị chưng cất, và rút ngắn được quá trình chưng cất, do tinh dầu thoát ra dễ dàng hơn khi tiếp xúc với hơi nước, nâng cao hiệu suất tách tinh dầu.

3.Nạp liệu:
Nguyên liệu được đưa vào thiết bị chưng cất bằng cách cho nguyên liệu vào trong nồi chưng cất. Nguyên liệu chứa trong thiết bị không vượt quá 85% dung tích thiết bị để tránh hiện tượng trào bọt. Nguyên liệu được nạp vào tự nhiên không được quá chặt hoặc quá xốp. Vì cả hai đều giảm hiệu suất thu hồi tinh dầu. Sau khi nạp liệu cho nước vào thiết bị theo tỷ lệ như đã nêu ở trên.

5.Chưng cất:
Sau khi nạp liệu xong, đậy nắp, vặn chặt các khóa nắp, khóa nối và tiến hành chưng cất bằng cách đun bã (bã quế) thông qua lò đốt trực tiếp. Thời gian đầu đun mạnh lửa để dung dịch mau sôi, khi thấy có giọt nước ngưng tụ đầu tiên xuất hiện ở vòi ngưng tụ thì hạ lửa và giữ áp suất sao cho hỗn hợp nước ngưng (gồm tinh dầu và nước ngưng tụ) chảy ra đều và liên tục, đồng thời mở nước làm lạnh vào thiết bị ngưng tụ và tiếp tục chưng cất trong 6 giờ liền thì kết thúc. Lưu lượng nước làm lạnh đưa vào thiết bị ngưng tụ được khống chế để hỗn hợp nước ngưng chảy ra có nhiệt độ không quá 400C. Vì nếu cao hơn, tinh dầu bay hơi và hòa tan trong nước ngưng tụ lớn làm tổn thất tinh dầu.

6.Thu nhận tinh dầu:
Hỗn hợp nước chưng cất từ thiết bị ngưng tụ chảy ra qua thiết bị phân ly. Dựa vào tính chất tinh dầu quế có trọng lượng riêng lớn hơn nước nên phân lớp và chìm xuống đáy thiết bị phân ly sau đó tách ra thu được tinh dầu thô. Nước chưng ở bình phân ly chảy ra còn chứa một lượng tinh dầu do chưa phân ly triệt để hoặc ở dạng hoà tan trong nước cần được cho trở lại thiết bị chưng cất để cất cùng với mẻ sau.

7.Đóng gói, bảo quản:
Tinh dầu thô thu nhận được đựng trong bình thủy tinh màu sẫm hoặc can nhựa màu xanh có khả năng bảo quản tốt.

8. Xử lý bã:
Sau khi chưng cất xong, đóng van cung cấp nước làm lạnh, tắt lửa, để nguội từ 15 - 30 phút, mở nắp và tháo bã. Bã sau khi chưng cất đem phơi khô và quay lại làm nguyên liệu đốt. Dung dịch chưng cất còn lại được tháo ra qua ống xả đáy của thiết bị sau đó dùng nước sạch vệ sinh thiết bị, kể cả nắp và vòi voi, trước khi nạp liệu cất mẻ mới.

Bài viết liên quan

Tư vấn sản phẩm